Tiếng Anh-English
Ngày 2 tháng 7 năm 2020
  Đăng nhập
Trang Chính
Chủ tịch Hồ Chí Minh với TDTT
Chuyên đề 3 công khai
Lịch sử phát triển - Sứ mệnh
Lịch sử nhà trường
Sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Các phòng chức năng
Các Khoa
Các tổ chức trực thuộc
Các Bộ môn
Tuyển sinh 2019
Tin tức ngành
QT ISO 9001-2008
Văn bản - Quy chế
Đào tạo Tiến sĩ
Khoa học và công nghệ
Thông báo tuyển dụng
Tìm kiếm nâng cao
   Tin tứcLịch sử phát triển - Sứ mệnhLịch sử nhà trường  
Lịch sử phát triển Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh
Thứ ba, 03:18' 10/01/2017

Trường ĐH TDTT Bắc Ninh tọa lạc trên khu đất rộng hơn 40 ha, thuộc khu phố Trang Liệt, Phường Trang Hạ, Thị Xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh; cách thủ đô Hà Nội 17 km về hướng Bắc.

Ngôi trường có địa thế đẹp, ở giữa vùng sơn thanh thủy tú, dân cư trù phú văn hiến lâu đời, làng mạc cổ kính có từ thời vua Hùng dựng nước, con người có truyền thống hiếu học, trạng, nghề, cống rất nhiều. Các di tích gắn liền với các nhân vật dựng nước, chống giặc ngoại xâm hàng đầu cả nước như địa danh Lũng Lâu, Tiêu Sơn, Như Nguyệt, Tương Giang, Lục Đầu, Phù Đổng, Phật Tích, Tiên Du… gắn liền với các nhân vật lịch sử Kinh Dương Vương, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Phù Đổng Thiên Vương, Từ Thức, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ.

Phía Bắc trường có sông Cầu, Núi Tiêu Sơn, Đồi Lim quan họ, làng Tam Sơn, làng Ngọt, chợ Chờ bến Lo.

Phía Nam nhìn về sông Đuống và các làng Phù Đổng, Ninh Hiệp…

Phía Đông là núi Phật Tích, núi Chè, các làng Phù Lưu, Đình Bảng, làng Bịu…

Phía Tây có sông Ngũ huyện Khê và các làng Phù Khê, Đồng Kỵ, Đa Hội, Me, Mác.

Các địa danh trên đều nổi tiếng là vùng địa linh nhân kiệt, cả nước và  thế giới biết đến.

Được thành lập từ 25 tháng 9 năm 1959 với tên là trường Trung cấp TDTT Trung Ương. Trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành, trải qua 6 lần đổi tên. Từ năm 2008 đến nay là trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Tên trường qua các giai đoạn

 

25-9-1959

Chính phủ

Trường trung cấp TDTT Trung ương

31-1-1964 (Số 25/CP)

Chính phủ

Trường cán bộ TDTT Trung ương

25-10-1977 (Số 446/QĐ-ĐT)

Tổng cục TDTT

Trường đại học TDTT Từ Sơn

22-5-1981  (Số 120/TTg)

Chính phủ

Trường đại học TDTT

28-11-1992  (Số 11/CP)

Chính phủ

Trường Đại học TDTT I

4-2-2008 (Số 149/QĐ-TTg)

Chính phủ

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh

Cùng sự phát triển của đất nước, nhà trường tồn tại và phát triển qua các thời kỳ đấu tranh Cách mạng từ không đến có đầy hào hùng, viết lên một truyền thống lịch sử tốt đẹp trên các lĩnh vực đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cho ngành TDTT của cả nước, các bộ, các ngành, các tổ chức chính trị đến các tỉnh, thành phố, quận huyện, thị xã, thị trấn, các trường Đại học, Cao đẳng đến các trường phổ thông. Trường có được một truyền thống giúp dân phục vụ sản xuất, chống thiên tai lũ lụt, phục vụ nhiệm vụ chiến đấu trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và chống cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước như thi đấu biểu diễn, đồng diễn trong những dịp lễ lớn của thủ đô và các tỉnh thành để động viên khí thế Cách mạng của quần chúng mang lại niềm vui và sự tin yêu của dân với Đảng với chính quyền.

Trường đã nhiều lần đổi mới chương trình đào tạo, áp dụng khoa học TDTT tiên tiến trên thế giới vào công việc đào tạo phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh con người Việt Nam.

Trường Đại học TDTT Băc Ninh đã xúc tiến và được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tiến hành triển khai kiềm định chất lượng đào tạo. Trong 53 tiêu chí đánh giá, trường Đại học TDTT Bắc Ninh đạt được 38 tiêu chí mức 2 và 15 tiêu chí mức 1. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh được đoàn chuyên gia đánh giá của Bộ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường Đại học đạt chất lượng (cấp độ 2)

Trong quá trình phát triển,  trường Đại học TDTT Bắc Ninh có một vinh dự to lớn là ngày 14 tháng 12 năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm trường. So với 40 trường Đại học và trung cấp chuyên nghiệp lúc đó với bề dày thâm niên hơn nhiều, vậy mà Bác Hồ chỉ về thăm có 5 trường đại học hàng đầu của nền giáo dục hiện tại nước ta là: Bách khoa, Tổng hợp, Kinh tế kế hoạch, Sư phạm, Y và dược.

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh lúc đó còn non trẻ, mới thành lập được 2 năm, vậy mà Bác Hồ ưu ái về thăm. Đây chứng tỏ là sự quan tâm của Bác Hồ, của Đảng, Nhà nước đối với công tác TDTT, đối với ngành TDTT và đặc biệt là đối với công tác đào tạo cán bộ TDTT Cách mạng. Bác đến và ở lại làm việc từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 5 phút, đó là thời gian dài nhất so với những lần Bác đến thăm các trường khác.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự phát triển và trưởng thành của nhà trường, Trường Đại học TDTT Băc Ninh ngày nay đã có một cơ cấu ổn định gồm: Ban giám hiệu, 7 phòng chức năng, 6 khoa, 20 bộ môn và 8 tổ chức trực thuộc (gồm 4 trung tâm, Viện Khoa học và Công nghệ TDTT, Trường Năng khiếu TDTT Olimpic, Tạp chí Khoa học Đào tạo và Huấn luyện thể thao và Trạm y tế).

Số lượng và chất lượng cán bộ giáo viên được nâng cao với gần 300 cán bộ, giảng viên. Trong đó 3 nhà giáo ưu tú, 1 giáo sư, 9 phó giáo sư, 56 tiến sĩ và 150 thạc sĩ, 63 cử nhân và các cán bộ phục vụ.

Để nâng cao chất lượng đào tạo trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã và đang có quan hệ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với nhiều trường đại học và tổ chức thể thao quốc tế như: Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Lào, Hungary, Ba Lan, Cuba, Thái Lan, Hàn Quốc, Australia, Pháp…

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã và đang tiến hành liên kết đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ với một số trường Đại học, Học viện TDTT trong và ngoài nước.

58 năm cống hiến liên tục, lịch sử trường Đại học TDTT Bắc Ninh gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc, của ngành TDTT do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, xây dựng và thành lập. Làm theo lời Bác, trường Đại học TDTT Bắc Ninh xứng đáng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lớn nhất toàn ngành, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cho công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam “ Dân giàu thì quốc thịnh” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã vinh dự được nhận những phần thưởng tiêu biểu cao quý của Nhà nước:

Huân chương lao động hạng ba

 1972

Huân chương chiến công hạng ba

 1973

Lãng hoa bác Tôn tặng

  1974

Huân chương lao động hạng nhì

  1982

Huân chương lao động hạng nhất

  1994

Huân chương độc lập hạng Ba

  1999

Huấn chương Lao động Hạng Ba

(Cho Bộ môn Điền Kinh và Bộ môn Thể dục)

  1999

Huân chương Độc lập hạng Nhì

  2004

Huân  chương Lao động hạng Nhì

(Cho Bộ môn Thể dục)

  2004

Huân chương Độc lập hạng Nhất

  2009

Huân chương Hữu nghị

(Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào)

  2015

 
Trở về đầu trang

Các tin bài đã đăng

    Xem
Trường Đại Học TDTT I
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: (+84-241) 831609 - Fax: (+84-241) 832550
© 2006 FSC Company. All rights reserved.
http//www.fscvietnam.com info@fscvietnam.com