Tiếng Anh-English
Ngày 26 tháng 2 năm 2020
  Đăng nhập
Trang Chính
Chủ tịch Hồ Chí Minh với TDTT
Chuyên đề 3 công khai
Lịch sử phát triển - Sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Các phòng chức năng
Các Khoa
Các tổ chức trực thuộc
Trung tâm đào tạo Vận động viên
Viện khoa học và công nghệ Thể dục thể thao
Trung tâm Thông tin, Thư Viện
Trung tâm Ngoại Ngữ, Tin học
Trường Phổ thông Năng Khiếu TDTT Olympic
Trạm Y tế
Trung tâm GDQPAN
Các Bộ môn
Tuyển sinh 2019
Tin tức ngành
QT ISO 9001-2008
Văn bản - Quy chế
Đào tạo Tiến sĩ
Khoa học và công nghệ
Thông báo tuyển dụng
Tìm kiếm nâng cao
   Tin tứcCác tổ chức trực thuộcTrường Phổ thông Năng Khiếu TDTT Olympic  
Lịch sử hình thành và phát triển Trường PT Năng khiếu Olympic
Thứ năm, 02:55' 22/03/2018

THÔNG TIN  TRƯỜNG PTNK TDTT OLYMPIC

 

I. Thông tin đơn vị:

1.Tên đơn vị: Trường PTNK TDTT Olympic

1. Địa chỉ: Trang Hạ, Trang Liệt, Từ Sơn, Bắc Ninh

1. Thông tin liên lạc:

            + Tel: 02222. 217. 877

            + Mail: nangkhieutdtt@bacninh.edu.vn

II. Lịch sử hình thành và phát triển đơn vị

* Việc thành lập trường PTNK TDTT Olympic xuất phát từ chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước;  xu thế phát triển nền thể dục thể thao góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam và nhu cầu đào tạo VĐV thể thao thành tích cao, đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT chất lượng cao của các tỉnh thành trên toàn quốc.

Trước những nhu cầu trên, ngày 23 tháng 9 năm 2008, trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao Olympic đã được thành lập theo Quyết định số 3986/QĐ-BVHTTDL ngày 23/09/2008 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

* Trường PTNK TDTT Olympic hoạt động theo các hành lang pháp lý:

            - Luật giáo dục;

            - Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường năng khiếu TDTT trong giáo dục phổ thông ( ban hành theo quyết định số 32/2003/QĐ – BGDĐ, ngày 11 tháng 7 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo);

- Điều lệ trường trung học cơ sở, trường Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (Ban hành kèm theo thông tư Số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 3 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo);

            - Quyết định số 542/QĐ-BVHTTDL ngày 06/03/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của trường Đại học TDTT Bắc Ninh;

- Quyết định số 3986/QĐ-BVHTTDL ngày 23/09/2008 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thành lập trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Olympic;

- Quyết định số 158/QĐ-TDTTBN ngày 12/03/2015 của Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Olympic.

* Các giai đoạn phát triển trường PTNK TDTT Olympic:

1. Giai đoạn 2008-2009.

Trong giai đoạn ban đầu, cơ sở vật chất của trường PTNK TDTT olympic sử dụng chung các phòng học, phòng chức năng của trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Các phòng học được bố trí tại khu nhà liên hợp, phòng chức năng (bao gồm 1 phòng Hiệu trưởng và 01 phòng cán bộ) được bố trí tại khu Hiệu bộ. Nhìn chung, trong giai đoạn 2008-2009, cơ sở vật chất được đảm bảo ở mức cơ bản cho hoạt động dạy và học.

Nhà trường chính thức thực hiện quản lý và giảng dạy văn hóa cho 164 học sinh là VĐV đội tuyển trẻ Quốc gia, tuyển các tỉnh thành ngành từ tháng 1 năm 2009.

            Giai đoạn này, nhà trường tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất và các văn bản pháp quy đưa đơn vị vào hoạt động. Với hình thức hoạt động tương đối mới mẻ, trong giai đoạn ban đầu các cán bộ của đơn vị đã tìm tòi, học hỏi các trường trung học trong cùng địa bàn như: trường trung học phổ thông Lý Thái Tổ, trường trung học cơ sở Trang Hạ. Tiếp quản hồ sơ học sinh, nhà trường trực tiếp quản lý và giảng dạy với đội ngũ  giáo viên đạt chuẩn (chủ yếu đến từ nguồn giáo viên trường Lý Thái Tổ, trường Trang Hạ).

            Liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo Từ Sơn, Sở Giáo dục Bắc Ninh trong việc hoàn thiện các văn bản pháp quy liên quan đến tổ chức, quản lý và dạy học. Đảm bảo chương trình dạy học đúng với quy chế, quy định chung của ngành giáo dục. Công tác xét tuyển đầu vào lớp 10, công tác xét tuyển tốt nghiệp trung học cơ sở hay công tác thi tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông được thực hiện đúng quy chế. Từng bước đưa nhà trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chí kiểm định của sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh.

            Tháng 11 năm 2009, các lớp năng khiếu bắt đầu được tuyển chọn và thực hiện nhiệm vụ đào tạo với 03 lớp: Bóng đá, vật, Cờ vua.

            Giai đoạn 2008-2009 là giai đoạn ban đầu mới thành lập nên bên cạnh những việc đã làm được nhà trường còn một số tồn tại như: cơ sở vật chất mới ở mức cơ bản, chưa có khu học riêng cho học sinh; số lượng công việc lớn, phải giải quyết nhiều nhiệm vụ mới nên cán bộ còn nhiều bỡ ngỡ và không tránh khỏi những sai sót; giáo viên hợp đồng chủ yếu do trường Trang Hạ và Lý Thái Tổ điều chuyển giảng dạy nên chưa còn gặp khó khăn trong công tác quản lý.

            2. Giai đoạn 2010-2015.

Trong giai đoạn này có những thay đổi số lượng cán bộ cơ hữu của nhà trường. Năm 2011-2012, nhà trường có 11 cán bộ cơ hữu, hàng năm ký thêm hợp đồng huấn luyện và hợp đồng giảng dạy với gần 30 giáo viên, huấn luyện viên. Các tổ chức năng dần được hoàn thiện. Ngoài tổ Văn phòng, nhà trường đã thành lập thêm 02 tổ chuyên môn là tổ Năng khiếu và Giáo vụ.

Cơ sở vật chất được trang bị riêng biệt khu giảng dạy văn hóa 8 phòng học; 01 phòng máy vi tính; 04 phòng chức năng với các điều kiện đảm bảo công tác dạy và học văn hóa. Ngoài ra, đơn vị được sử dụng chung các phòng tập thể thao, sân bóng đá, nhà thi đấu, thư viện và các phòng chức năng khác của trường Đại học thể thao. Cơ sở vật chất được đầu tư đảm bảo cho nhà trường thực hiện được hai chức năng giảng dạy văn hóa và đào tạo năng khiếu.

Lượng học sinh tăng. Hàng năm nhà trường tổ chức giảng dạy văn hóa cho 200-300 em học sinh là VĐV các đội tuyển trẻ, đội tuyển các tỉnh, thành ngành và các em học sinh yêu thích thể thao. Chương trình giảng dạy đảm bảo đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh. Nhà trường tiến hành xét tốt nghiệp trung học cơ sở và phối hợp tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho hàng ngàn lượt học sinh. Đảm bảo kiến thức phổ thông nền tảng theo quy định.

Các lớp năng khiếu chính thức được tuyển chọn, huấn luyện và tham gia thi đấu tại các giải vô địch trẻ toàn quốc, trẻ quốc tế. Tháng 11 năm 2009, các lớp năng khiếu Cờ vua, Vật, Bóng đá chính thức được tuyển chọn với 27 VĐV, 05 HLV. Tháng 2 năm 2013 và tháng 10 năm 2014 tuyển chọn lớp năng khiếu Pencatsilat và Cử tạ. Dù mới được thành lập nhưng hàng năm các lớp năng khiếu cũng đạt hàng chục huy chương các loại tại đấu trường trong nước và quốc tế, từng bước khẳng định thương hiệu trường PTNK TDTT Olympic trong lĩnh vực đào tạo VĐV trẻ.

Ngoài trực tiếp tuyển chọn, đào tạo các lớp năng khiếu hưởng chế độ từ ngân sách đào tạo của trường Đại học TDTT Bắc Ninh, từ năm 2013, đơn vị thực hiện liên kết đào tạo với các địa phương, các tổ chức có nhu cầu về thể thao thành tích cao. Đi đầu trong thực hiện công tác liên kết đào tạo là môn Cờ vua. Tháng 11 năm 2013 đến nay, môn Cờ vua chính thức được đào tạo theo phương thức hợp tác liên kết giữa trường Đại học TDTT Bắc Ninh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh. Việc thực hiện liên kết đào tạo đã giúp cho sự phát triển các thế mạnh về con người, điều kiện cơ sở vật chất của trường Đại học TDTT Bắc Ninh với nhu cầu của xã hội, của địa phương. Phát triển được thể thao thành tích cao nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí cho nhà trường trong lĩnh đào tạo, giảng dạy.

Bên cạnh việc thành lập các lớp năng khiếu, Trường PTNK TDTT Olympic cũng thử nghiệm hoạt động các câu lạc bộ thể dục thể thao, phát triển thể thao quần chúng theo phương thức xã hội hóa như: năm 2012, tổ chức các lớp thể thao nghiệp dư trong dịp hè cho hàng trăm học sinh thuộc tỉnh Bắc Ninh  và các vùng lân cận;  năm 2013, tổ chức trại hè “vui hè cùng trường Olympic”.  Các hoạt động bước đầu để lại dấu ấn tích cực trong việc phát triển thể thao lứa tuổi học sinh, quảng bá hình ảnh nhà trường, đưa nhà trường từng bước thực hiện các mục tiêu đào tạo đã đề ra.

3. Giai đoạn 2016 đến nay.

Từ tháng 1 năm 2016, Trường PTNK TDTT Olympic có sự thay đổi lớn trong mảng đào tạo thể thao thành tích cao. Tạm dừng các lớp năng khiếu hoạt động theo kinh phí đào tạo của nhà trường. Các lớp giải tán (Vật, Pencatsilat) hoặc chuyển lên tuyến trên (Cử tạ). Lớp liên kết đào tạo (Cờ vua) vẫn hoạt động bình thường theo văn bản hợp tác đã ký kết. Hiện nay, lớp Cờ vua tiếp tục đạt được nhiều thành tích tại các giải trong nước và Quốc tế. Khẳng định được tính ưu việt trong chương trình liên kết đào tạo với địa phương. Đây là mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Việc tạm dừng các lớp năng khiếu sử dụng kinh phí từ ngân sách đào tạo có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cơ bản là Trường Đại học TDTT Bắc Ninh muốn tìm được những hướng đi hiệu quả nhất trong phát triển thể thao thành tích cao. Việc phát triển thể thao thành tích cao phải gắn liền với nhu cầu của địa phương, của xã hội và từng bước phải thực hiện được xã hội hóa trong đào tạo, huấn luyện. Việc xây dựng lại đề án phát triển là một nhu cầu tất yếu trong quá trình hình thành và phát triển của một mô hình mới, phù hợp hơn trong điều kiện mới. Các lớp năng khiếu thể thao sẽ tiếp tục được thành lập nhưng sẽ có phương thức hoạt động và phương thức quản lý mới nhằm phát huy hết được những điểm mạnh của đơn vị cũng như của trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Do có sự thay đổi về mảng công việc của đơn vị nên trong năm 2017, cơ cấu của đơn vị có sự giảm tải về tổ chuyên môn và nhân sự. Tạm thời, đơn vị có 2 tổ chuyên môn (văn phòng, văn hóa) và 5 cán bộ cơ hữu. Giảm tải 01 tổ chuyên môn năng khiếu và 02 cán bộ.

Từ tháng 1 năm 2016 đến nay, nhà trường chủ yếu hoạt động thực hiện chức năng chính là giảng dạy văn hóa cho hơn 100 học sinh là VĐV các đội tuyển trẻ Quốc gia và đội tuyển các tỉnh, thành, ngành.

Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn có các nốt thăng, nốt trầm nhưng cán bộ trường PTNK TDTT Olympic vẫn quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn đề ra. Phấn đấu đưa trường PTNK TDTT Olympic là một trong những đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả của trường Đại học TDTT Bắc Ninh, góp phần giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong sự nghiệp giảng dạy, đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên và VĐV trong phạm vi toàn quốc.

III. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị:

1. Chức năng:

Trường PTNK TDTT Olympic là đơn vị sự nghiệp có thu, hạch toán phụ thuộc, trực thuộc Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh và là cơ sở giáo dục phổ thông của hệ thống giáo dục quốc dân, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đối với học sinh có năng khiếu thể dục, thể thao và giáo dục cho học sinh có trình độ văn hóa đạt chuẩn ở các cấp, bậc học phổ thông theo quy định của pháp luật.

2. Nhiệm vụ:

1. Xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy và học tập cho các cấp học của Trường trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2. Tổ chức giảng dạy văn hóa cho học sinh trong trường, đạt chuẩn theo quy định của điều lệ các cấp học tương ứng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và các hoạt động giáo dục khác theo chương trình chung trong hệ thống giáo dục quốc dân;

3. Tổ chức huấn luyện và đào tạo vận động viên năng khiếu thể dục thể thao đối với các lứa tuổi khác nhau theo các cấp học phổ thông;

4. Bổ sung lực lượng vận động viên cho đội tuyển quốc gia và chuyển nhượng VĐV theo quy định của pháp luật;

5. Phối hợp với gia đình học sinh, tổ chức và cá nhân trong hoạt động giáo dục và đào tạo tài năng trẻ; quản lý và giáo dục học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của pháp luật;

6. Quản lý, sử dụng tài sản, ngân sách được phân bổ và các nguồn thu khác theo quy định của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và quy định của pháp luật;

7. Tự đánh giá chất lượng giáo dục và chịu sự kiểm định chất lượng giáo dục của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và cơ quan có thẩm quyền.

8. Quản lý nhân sự và người học, thực hiện chế độ, chính sách đối với giáo viên, cán bộ, nhân viên và học sinh thuộc trường theo quy định;

 IV. ĐỘI NGŨ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

Ngoài cán bộ chủ chốt, đội ngũ cán bộ trường PTNK TDTT Olympic hầu hết là những cán bộ trẻ. Bên cạnh tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm thì kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của các cán bộ trẻ cần được trau dồi và học tập thường xuyên. Qua các giai đoạn phát triển, có những nốt trầm khiến một số cán bộ trẻ phải chuyển công tác để tìm kiếm công việc phù hợp hơn với trình độ chuyên môn. Đến nay, trường PTNK TDTT Olympic có 5 cán bộ cơ hữu, trong đó, 04 thạc sĩ (01 đang học  nghiên cứu sinh) và 01 cán bộ học cao học. Ngoài ra, năm 2016-2017, nhà trường ký kết hợp đồng với 16 cán bộ giáo viên trong công tác giảng dạy văn hóa.

 

1. Ban Giám hiệu.

TT

Họ và tên

Học hàm, học vị

Chức vụ

Giai đoạn

1

Ngô Ích Quân

Tiến sĩ

Hiệu trưởng

2008-2012

2

Vũ Thành Sơn

Thạc sĩ

Hiệu trưởng

2012-2018

3

Phạm Quang Thành

Thạc sĩ

P. Hiệu trưởng

2008-2013

4

Nguyễn Thị Thu Hà

Thạc sĩ

P. Hiệu trưởng

2013 đến nay

2. Cán bộ hiện tại

 

TT

Họ và tên

Học hàm, học vị

Chức vụ

Thời gian công tác

1

Nguyễn Thị Thu Hà

Thạc sĩ

Phó hiệu trưởng

2013 đến nay

 

2

ThS.Hoàng Thị Út

 

 

 

 

 

 

 

Thạc sĩ

Tổ trưởng

Từ 2009 đến nay

3

Đàm Danh Phương

Thạc sĩ

Chuyên viên

Từ 2009 đến nay

4

Lê Trần Thái

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cử nhân

Chuyên viên

Từ 2009 đến nay

V. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Tuy mới thành lập từ năm 2008 nhưng với quyết tâm, đoàn kết của tập thể cán bộ, toàn đơn vị luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn hàng năm. Bên cạnh những thành tựu nổi bật trong công tác đào tạo VĐV năng khiếu và giảng dạy văn hóa đạt chuẩn chất lượng giáo dục, nhà trường luôn phấn đấu tham gia các hoạt động đoàn thể, nhiều năm liền được Công đoàn trường tặng thưởng Giấy khen. Trước những thành tích đạt được, đơn vị  được tặng thưởng tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền. Cụ thể:

Năm

Danh hiệu

thi đua

Số, ngày, tháng, năm của quyết định công nhận danh hiệu thi đua; cơ quan ban hành quyết định

2009-2010

Tập thể lao động tiên tiến

437/QĐ-ĐHTTBN ngày 14 tháng 10 năm 2010

2011-2012

Tập thể lao động tiên tiến

712/QĐ-ĐHTTBN ngày 16 tháng 10 năm 2012

2012-2013

Tập thể lao động tiên tiến

934/QĐ-ĐHTTBN ngày 10 tháng 10 năm 2013

2012-2013

Tập thể lao động xuất sắc

Số 3726/QĐ-BVHTTDL ngày 28 tháng 10 năm 2013

2013-2014

Tập thể lao động tiên tiến

742/QĐ-ĐHTTBN ngày 5 tháng 9 năm 2014

2013-2014

Tập thể lao động xuất sắc

Số 3006/QĐ-BVHTTDL ngày 16 tháng 9 năm 2014

2014

Bằng khen Bộ trưởng nhân dịp 55 năm thành lập trường

Số 3993/QĐ-BVHTTDL ngày 03 tháng 12 năm 2014

2015

Khen thưởng tổ Công đoàn vững mạnh xuất sắc

Số 150/QĐ-TDTTBN ngày 11 tháng 3 năm 2015

2014-2015

Tập thể lao động tiên tiến

Số 768/QĐ – TDTTBN ngày 9 tháng 9 năm 2015

2014-2015

Tập thể lao động xuất sắc

Số 3598/QĐ-BVHTTDL ngày 23 tháng 10 năm 2015

2015-2016

Tập thể lao động tiên tiến

Số 817/QĐ-TDTTBN ngày 23 tháng 8 năm 2016

2016

Khen thưởng tổ Công đoàn vững mạnh xuất sắc

Số 17/QĐ-CĐTDTTBN ngày 30 tháng 05 năm 2017

2017

Giấy khen đại hội công đoàn

Số 12/QĐ-CĐTDTTBN ngày 30 tháng 05 năm 2017

2016-2017

Tập thể lao động tiên tiến

Số 883/QĐ-TDTTBN ngày 23 tháng 08 năm 2017

2017

Tập thể lao động xuất sắc

Số 3593/QĐ-BVHTTDL ngày 22 tháng 09 năm 2015

 
Trở về đầu trang

Các tin bài đã đăng

    Xem
Trường Đại Học TDTT I
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: (+84-241) 831609 - Fax: (+84-241) 832550
© 2006 FSC Company. All rights reserved.
http//www.fscvietnam.com info@fscvietnam.com