Tiếng Anh-English
Ngày 26 tháng 2 năm 2020
  Đăng nhập
Trang Chính
Chủ tịch Hồ Chí Minh với TDTT
Chuyên đề 3 công khai
Lịch sử phát triển - Sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Các phòng chức năng
Các Khoa
Các tổ chức trực thuộc
Trung tâm đào tạo Vận động viên
Viện khoa học và công nghệ Thể dục thể thao
Trung tâm Thông tin, Thư Viện
Trung tâm Ngoại Ngữ, Tin học
Trường Phổ thông Năng Khiếu TDTT Olympic
Trạm Y tế
Trung tâm GDQPAN
Các Bộ môn
Tuyển sinh 2019
Tin tức ngành
QT ISO 9001-2008
Văn bản - Quy chế
Đào tạo Tiến sĩ
Khoa học và công nghệ
Thông báo tuyển dụng
Tìm kiếm nâng cao
   Tin tứcCác tổ chức trực thuộcTrung tâm đào tạo Vận động viên  
Lịch sử hình thành và phát triển Trung tâm Đào tạo Vận động viên
Thứ năm, 11:33' 22/03/2018

 

                     Lịch sử hình thành và phát triển Trung tâm Đào tạo Vận động viên

1. Thông tin đơn vị:

Tên đơn vị: Trung tâm Đào tạo vận động viên

Địa chỉ: Khu 7 tầng , Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, Phường Trang Hạ, Từ Sơn, Bắc Ninh

Điện thoại: 02222217270

2. Lịch sử hình thành và phát triển đơn vị

Công tác Đào tạo VĐV trường Đại học TDTTI (tiền thân là trường Trung cấp Thể dục Thể thao) được tiến hành từ năm 1965. Đến năm 1970, do tình hình chiến tranh ác liệt,VĐV của hệ văn hoá được chuyển về trường huấn luyện TDTT TW ( Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội). Sau 29 năm gián đoạn, từ năm 1994 công tác Đào tạo VĐV của trường mới được hình thành và phát triển. Quá trình hình thành và phát triển được chia làm 02 giai đoạn:

* Giai đoạn I: từ năm 1994 đến tháng 11 năm 1998 đây là giai đoạn hình thành và xây dựng ban đầu.

Năm 1994, thực hiện chương trình đào tạo VĐV năng khiếu của Tổng cục Thể dục thể thao, Khoa đào tạo VĐV được thành lập theo quyết định số 88/QĐ -TC ký ngày 18 tháng 11 năm 1994 của Hiệu trưởng trường Đại học TDTTI ( nay làTrường Đại học TDTT Bắc Ninh). Khoa có chức năng tổ chức và quản lý công tác đào tạo VĐV trẻ các môn thể thao nhằm cung cấp VĐV cấp cao cho đội tuyển quốc gia theo kế hoạch của Tổng cục TDTT giao cho. Ngay sau khi được thành lập, Khoa đã tổ chức xây dựng các nội dung, tiêu chuẩn tuyển chọn VĐV năng khiếu thuộc 05 môn thể thao: Bóng chuyền nữ, Điền kinh, Thể thao dưới nước, Bắn súng và Bóng bàn. Số lượng VĐV duy trì hàng năm 60 -70 VĐV được tuyển từ các khu vực Miền trung trở ra. Số lượng HLV là 10 người được triệu tập từ giáo viên giảng dạy trong các Bộ môn của trường sang kiêm công tác huấn luyện. Trong những năm đầu của công tác huấn luyện, các điều kiện tập luyện, chế độ bồi dưỡng cho HLV,VĐV còn gặp rất nhiều khó khăn và mới chỉ đảm bảo ở mức độ tối thiểu.

Tuy nhiên, với sự cố gắng của toàn thể cán bộ, HLV, VĐV trong Khoa, công tác đào tạo VĐV bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Sau 04 năm (tính đến tháng 11/1998), Khoa đào tạo VĐV của nhà trường đã cung cấp cho đội tuyển trẻ 20 VĐV, đội tuyển Quốc gia 06 VĐV thuộc các môn: Điền Kinh, Bắn Súng, Bơi lội. Tỷ lệ thay thế bổ sung VĐV hàng năm chiếm 25- 30 %.

* Giai đoạn 2: Từ cuối năm 1998 đến nay là giai đoạn trưởng thành và phát triển của Trung tâm Đào tạo VĐV.

Từ cuối năm 1998, Khoa đào tạo VĐV đổi tên thành Trung tâm Đào tạo VĐV theo quyết định 1368/QĐ - UBTDTT của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB TDTT ký ngày 05 tháng 12 năm 1998 và thực hiện các nhiệm vụ đào tạo trong chương trình “Thể thao Quốc gia”. Giai đoạn này Trung tâm Đào tạo VĐV có nhiều điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và các trang bị tập luyện được bổ xung mới, hiện đại. Đặc biệt đã kế thừa được kinh nghiệm tổ chức quản lý huấn luyện từ Khoa đào tạoVĐV trước đây. Cũng chính vì thế số lượng các môn thể thao được đưa vào chương trình đào tạo không ngừng tăng lên và mở rộng đào tạo các môn thể thao như: Điền Kinh Quốc gia, Điền kinh trẻ, Cử tạ, Silat, Cầu Mây, Cầu lông Quốc gia, Cầu lông trẻ,  Bắn sung, Bóng bàn, Bóng Ném...

 Hiện nay, Trung tâm có 07 cán bộ và có 23  HLV được luân chuyển và điều động ở các đơn vị địa phương theo quyết định hàng năm của Tổng cục TDTT. Trong đó có 01 HLV có trình độ Tiến sĩ ,08 HLV có trình độ thạc sỹ, đại đa số các HLV có trình độ đại học trở lên và đã được đào tạo qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Trình độ của cán bộ, HLV không ngừng được nâng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự phát triển thể thao hiện đại. Mặt khác, cán bộ, HLV của Trung tâm còn tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học và là cộng tác viên tích cực với Trung tâm NCKH của nhà trường, tiến hành nghiên cứu các đề tài tuyển chọn và đào tạo VĐV trẻ phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện VĐV. Số lượng VĐV hàng năm giao động từ 100 - 150 VĐV và cao nhất là gần 180 VĐV( Năm 2008). Nhiều môn thể thao mới được đưa vào đào tạo: Pencak silat, Bóng ném nam, Cầu Mây Hoop, Cầu Mây trẻ, Cầu Lông, Điền Kinh, Cử tạ…

 Là một Trung tâm Đào tạoVĐV chuyên về đào tạoVĐV trẻ thể thao thành tích cao, 100%VĐV được học tập văn hoá theo chương trình phổ thông. Đây cũng một lợi thế giúp cácVĐV yên tâm hơn trong tập luyện thi đấu thể thao đỉnh cao. Góp phần đào tạo nên nhữngVĐV toàn diện có trình độ chuyên môn và có trình độ văn hoá đạt chuẩn, có đạo đức và niềm say mê luyện tập, cống hiến cho sự nghiệp TDTT. Sau quá trình xây dựng và trưởng thành, từ Khoa đào tạo VĐV đến nay là Trung tâm Đào tạo VĐV đã luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện trong được ngành TDTT giao hàng năm góp phần tích cực trong sự thành công của Thể thao Việt Nam tại các kỳ Seagames. Ngoài ra, còn góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, HLV có trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị vững vàng, luôn tâm huyết với nghề vì sự phát triển của nền TDTT nước nhà.

Với quy mô và năng lực đào tạoVĐV của Trung tâm Đào tạoVĐV trường Đại học TDTT Bắc Ninh trong những năm gần đây, với sự đánh giá cao và tin tưởng của các cấp lãnh đạo TC TDTT, Ban giám hiệu nhà trường đã giao cho Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng thành tích cho một số đội tuyển thể thao quốc gia như Điền kinh quốc gia nhóm môn phối hợp và nhẩy sào, Cầu mây tuyển trẻ nữ quốc gia, Cầu Lông  quốc gia, cầu long trẻ Quốc gia, Cử tạ, Bắn súng, Bóng bàn... bước đầu cũng đã đạt được những thành tích khích lệ ở đấu trường Khu vực Đông Nam Á qua các kỳ Sea games, Giải Vô địch Thế giới, các giải Vô địch trẻ Đông Nam Á cũng như các giải Đại hội Học sinh Đông Nam Á, Các giải Cúp đồng đội Nam nữ Cầu Long Thế giới….

 Hàng năm, Trung tâm Đào tạoVĐV đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, triển khai kế hoạch huấn luyện cũng như phối hợp với các đơn vị chuyên môn phục vụ tốt nhiệm vụ tập luyện, thi đấu cho các đội tuyển thể thao. Mặt khác, tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học ứng dụng thực tiễn trong công tác huấn luyện nâng cao thành tích thể thao cho VĐV. Quá trình huấn luyện VĐV trẻ đã cung cấp lực lượng VĐV có chất lượng kế cận cho đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ thi đấu quốc tế, lập nhiều thành tích và kỷ lục cho thể thao Việt Nam. Trải qua gần 20 năm hình thành, xây dựng, phát triển Trung tâm Đào tạoVĐV – Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện và đào tạoVĐV thể thao thành tích cao, đóng góp vào thành công chung của thể thao Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển. Ghi nhận cho những đóng góp và những thành tích đạt được của Trung tâm đào tạoVĐV đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

- Năm 2004 – Trung tâm vinh dự nhận Huân chương Hạng 3 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc’’ theo Quyết định số 636QĐ/CTN ngày 14 tháng 9 năm 2004

- Năm 2009 – Trung tâm vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc” ”theo Quyết định số 1540QĐ/TTg ngày 25 tháng 9 năm 2009.

 - 2004 đến nay Trung tâm Đào tạoVĐV luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận Bằng khen của Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cũng như của Nhà trường trao tặng.

- Những đặc điểm chính của đơn vị, địa phương (về điều kiện tự nhiên, xã hội, cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất), các tổ chức đảng, đoàn thể.

* Về cấu tổ chức:

 Trung tâm Đào tạoVĐV là đơn vị trực thuộc trường Đại học TDTT Bắc Ninh, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo VĐV thể thao thành tích cao do Ngành TDTT giao nhiệm vụ trên cơ sở kế hoạch đào tạo, thi đấu hàng năm của các đội tuyển thể thao. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm theo 02 cấp: Ban giám đốc và các chuyên viên quản lý, HLV làm nhiệm vụ chuyên môn.

Đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên viên của Trung tâm Đào tạoVĐV gồm 07 thành viên, là viên chức thuộc trường Đại học TDTT Bắc Ninh quản lý trực tiếp.

Đội ngũ HLV chuyên môn là cơ hữu, được điều động từ các đơn vị, địa phương khác nhau trong cả nước không thuộc diện quản lý trực tiếp của Nhà trường và được triệu tập làm nhiệm vụ theo quyết định hàng năm của Tổng cục TDTT làm nhiệm vụ chuyên môn tại Trung tâm Đào tạoVĐV.

Do cơ cấu tổ chức của Trung tâm Đào tạoVĐV là đơn vị trực thuộc nhà trường do vậy Trung tâm Đào tạoVĐV không có các phòng ban chuyên môn chức năng như các Trung tâm HLTT QG trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các hoạt động của Trung tâm được tiến hành trên việc phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân theo năng lực chuyên môn để đáp ứng hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất. Các hoạt động sự nghiệp khác theo quy chế hoạt động của nhà trường.

3. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị

Trung tâm đào tạo VĐV có các chức năng chính sau:

1.      Tham mưu, giúp việc ban giám hiệu về tổ chức đào tạo VĐV đội tuyển trẻ và đội tuyển Quốc gia.

2.      ChÞu tr¸ch nhiÖm tr­íc HiÖu tr­ëng vÒ viÖc qu¶n lý, §µo t¹o vµ huÊn luyÖn vËn ®éng viªn trÎ quèc gia theo ch­¬ng tr×nh cña Tæng côc TDTT giao.

3.       Qu¶n lý, ®iÒu hµnh c¸c ho¹t ®éng cña Trung t©m §T V§V theo nhiÖm vô ®­îc quy ®Þnh

Nhiệm vụ và quyền hạn

1.       Xây dựng  chương trinh, kế hoạch đào tạo VĐV hàng năm theo yêu cầu của Tổng cục TDTT.

2.       Tổ chức huấn luyện, đào tạo VĐV, cung cấp cho đội tuyển Quốc Gia.

3.       Thực hiện công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng, lối sống và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của VĐV, HLV và cán bộ

4.       Phối hợp với các cơ sở giáo dục trong và ngoài Trường bảo đảm việc học văn hóa của VĐV theo quy định của Bộ GD và Đào tạo

5.       Hợp tác, liên kết với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, các hiệp hội, liên đoàn thể thao trong và ngoài nước ứng dụng khoa học và công nghệ TDTT tiên tiến để nâng cao chất lượng đào tạo HL VĐV.

6.       Quản lý công tác HL, VĐV,HLV tập huấn tại trung tâm theo quy định.

7.       Đề xuất các cấp có thẩm quyền quyết định bổ sung, thay thế lực lượng HLV, VĐV không đáp ứng yêu cầu chung và chuyên môn.

8.       Hàng năm tổ chức kiêm tra đánh giá chất lượng đào tạo VĐV

9.       Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban giám hiệu phân công.

4.      Cán bộ đơn vị qua các thời kỳ

4.1. Lãnh đạo qua các thời kỳ

TT

Họ tên

Chức vụ

1

 

 

 

TS. Trương Anh Tuấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Giám đôc Trung tâm

2

 

 

 

ThS. Trần Văn Quỳnh

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Giám đốc Trung tâm

3

 

 

 

 

 

 

 CN. Vũ Thị Men

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Giám đốc Trung tâm

4

 

 

 

ThS. Nguyễn Văn Hòa

 

 

 

 

  

Nguyên Giám đốc Trung tâm

5

 

 

 

TS. Đặng Hoài An

 

 

 

 

 

Quyền Giám đốc Trung tâm 

 

 

 

 

 

6

 

 

ThS. Đỗ Đình Du

 

 

 

 

 

 

Phó giám đốc trung tâm

 

 7

 

 

TS Nguyễn Như Quỳnh

 

 

 

 

Phó giám đốc

4.2. Cán bộ hiện tại

TT

Họ tên

 

Trình độ

Nhiệm vụ

Điện thoại

Email

1

TS. Đặng Hoài An

 

 

 

 

 

Tiến sĩ

- Chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về việc quản lý, Đào tạo và huấn luyện vận động viên trẻ quốc gia theo chương trình của Tổng cục TDTT giao.

- Quản lý, điều hành các hoạt động của Trung tâm ĐT VĐV theo nhiệm vụ được quy định.

 

0983750026

andk1974@Gmail. com

2

ThS. Đỗ Đình Du

 

 

 

 

 

 

Thạc sĩ

- Chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về việc quản lý, Đào tạo và huấn luyện vận động viên trẻ quốc gia theo chương trình của Tổng cục TDTT giao.

- Quản lý, điều hành các hoạt động của Trung tõm ĐT VĐV theo nhiệm vụ được quy định.

0916451972

dinhdudk@gmail.com

 

3

TS. Nguyễn Như Quỳnh

 

 

 

 

Tiến sĩ

- Tham mưu, giúp việc cho giám đốc các vấn đề liên quan đến quản lý và đào tạo vận động viên.

-Phụ trách quản lý và nghiên cứu khoa học, quản lý kế hoạch huấn luyện của các đội tuyển.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do BGH phân công

0935281982

quatdtt@gmail.com

 

4

ThS. Nguyễn Danh Phong

 

 

 

 

Thạc sĩ

- Quản lý  VĐV về sinh hoạt nội vụ, học tập văn hóa.

- Kiểm tra nhà ăn VĐV.

- Tham gia công tác Đoàn TN.

 

0983777987

Linhphongbb@gmail.com

 

5

ThS. Vũ Toàn Tài

 

\

 

 

 

 

 

Thạc sĩ

- Quản lý sinh hoạt nội vụ vận động viên.

- Kiểm tra nhà ăn VĐV.

- Huấn luyện đội tuyển Cầu Lông trẻ quốc gia (nếu có theo QĐ).

- Tham gia công tác Đoàn TN.

0965098999

Vutoantai83@gmail.com

 

6

CN Nguyễn Tiến Hiếu

 

 

 

 

Cử nhân

- Quản lý vận động viên về sinh hoạt, nội vụ, học tập văn hóa

- Kiểm tra nhà ăn VĐV.

- Tham gia quản lý học tập văn hóa THPT, THCS.

- Phụ trách hoạt động Đoàn TN.

0974550998

tienhieuvdv@gmail.com

 

7

CN Nguyễn Thị Hoa

 

 

 

 

 

Cử nhân

- Phụ trách Hành chính - Văn phòng;

- Trợ lý văn thư đơn vị.

- Tổng hợp thanh quyết toán chế độ HLV, VĐV.

- Quản lý, theo dõi cấp phát trang thiết bị tập luyện vận động viên.

01693873368

Tranhoa3368@gmail.com

 

V. CÁC THÀNH TÍCH ĐƠN VỊ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

5.1. Huấn luyện và nghiên cứu khoa học;

        Về nghiên cứu khoa học: Trong vòng 25 năm (từ năm 1994 đến 2018) Trung tâm đào tạo VĐV phối hợp với viện khoa học, các chuyên gia tiến hành lấy số liệu nghiên cứu ứng dụng thành công rất nhiều đề tài khoa học có giá trị thực tiễn cao, trong đó có cấp ngành, cấp trường, cấp bộ môn phục vụ công tác huấn luyện và đào tạo VĐV

         Cán bộ, chuyên viên trong trung tâm tích cực tham gia viết bài thông tin khoa học, tham gia lấy số liệu đề tài khoa học phục vụ công tác huấn luyện và nâng cao thành tích thể thao của Trung tâm

5.2. Hoạt động khác:

         Trải qua gần 25 năm cùng với sự phát triển và lớn mạnh của nhà trường, cũng như những thành tích đóng góp cho thể thao thành tích cao Việt Nam. Trung tâm đào tạo VĐV đã đóng góp vào việc huấn luyện các đội tuyển trẻ, các đội tuyển Quốc gia đạt nhiều thứ hạng cao kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á, thể thao Châu Á Và Thế giới. Bên cạnh đó hiện nay lực lượngVĐV thuộc trung tâm đào tạo VĐV trường ĐH TDTT Bắc Ninh là lực lượng nòng cốt cung cấp các VĐV xuất sắc cho Tuyển Quốc gia:

 
Trở về đầu trang

Các tin bài đã đăng
 ▪  Thành tích đạt được của các đội tuyển thể thao quốc gia tại Trung tâm Đào tạo vận động viên 06 tháng đầu năm năm 2016 (01/07/2016)
 ▪  Đội tuyển Bóng bàn trẻ quốc gia tại giải Vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2016 tại thành phố HCM (18/05/2016)
 ▪  Trung tâm Đào tạo VĐV được Bộ trưởng Bộ Công An tặng bằng khen (01/04/2016)
 ▪  Kết quả thi đấu đội tuyển Điền kinh trẻ tại giải Vô địch QG năm 2015 (16/10/2015)
 ▪  Trung tâm Đào tạo VĐV tổ chức vui Tết Trung thu năm 2015 cho các VĐV (29/09/2015)
 ▪  Kết quả trong quản lý, huấn luyện VĐV của Trung tâm Đào tạo VĐV năm học 2014 - 2015 (07/08/2015)
 ▪  Thông tin về kết quả thi đấu của VĐV đội tuyển Cầu lông trẻ quốc gia tại Giải Vô địch trẻ toàn quốc năm 2015 (16/07/2015)
 ▪  Kết quả thi đấu của đội tuyển Bóng bàn trẻ quốc gia tại giải Vô địch Bóng bàn Đông Nam Á tại Malaysia năm 2015 (26/06/2015)
 ▪  Kết quả thi đấu tại giải Bắn súng Cúp quốc gia (16/03/2015)
 ▪  Thông tin về kết quả thi đấu giải Điền kinh các lứa tuổi trẻ Quốc gia năm 2015 (16/03/2015)

    Xem
Trường Đại Học TDTT I
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: (+84-241) 831609 - Fax: (+84-241) 832550
© 2006 FSC Company. All rights reserved.
http//www.fscvietnam.com info@fscvietnam.com